Chủ Nhật, 19 tháng 9, 2010

Cách chế biến nước dùng xương heo

Xương ống, xương sống heo lọc hết thịt :18.000đ/ký : 8 ký
Củ cải : 1 ký gọt vỏ sắc khúc
Cà rốt 1/2 ký gọt vỏ sắc khúc.
Nấu chừng 10 lít nước- cho vào hai thìa gạt (canh muối) sôi nước bỏ xương vào, chờ nó sôi lên lại 5 phút, đổ hết nước đó đi.
Sau đó cho chừng 15 lít nước vào nồi- bỏ xương vào, củ cải, cà rốt cho vào đun than to lửa cho sôi - khi sôi chừng 15 phút, hớt bọt, váng ra hết- dìm nhỏ lửa lại sôi liu riu.
Tôm khô 100 gram rửa sạch ngâm nước nóng
Mực khô loại nhỏ chừng 4 ngón tay nướng thơm- đập dập ra.
Hành củ tím nướng hai củ cháy vỏ ngoài đen, đập vỏ rũ sạch .
Xương heo cứ hầm liu riu chừng 12 tiếng khi nước cạn đi còn chừng 10 lít - vớt hết xương ra, bỏ tôm khô, mực khô hành nướng vào hầm thêm 2 tiếng  liu riu lửa- nêm muối- bột nêm hơi đậm và 3 muỗng canh đường.
Sau đó để nguội- chế vào hộp nhựa chừng 700 ml bỏ hết vào tủ đông nghen loại -18 độ C ấy chớ tủ lạnh thì phải ăn nhanh - khi nào nấu ăn thì lấy ra đun sôi- cho thêm nước lạnh cho vừa miệng - nấu món gì cũng ok hết á. Từ Miến, hũ tíu, mì, bánh canh, bún.....

16 nhận xét:

  1. Chị hầm than mà em, ai đi hầm cái này mà hầm gas để chết....

    Trả lờiXóa
  2. Còn hầm xương bò nấu phở nữa cơ...mà lười quá, chưa viết...

    Trả lờiXóa
  3. Sao cái gì bả cũng biết làm hết vậy ta?!

    Trả lờiXóa
  4. Tại bả ham ăn- bả tỷ phú thời gian mà....

    Trả lờiXóa
  5. Mình cũng ham ăn, mình cũng tỷ phú từa lưa, mà mình hong có biết nàm cái gì hết!

    Trả lờiXóa
  6. Thì có má, thèm gì chạy dzìa má là biết ăn được òi....

    Trả lờiXóa
  7. Hì,
    Nhà chị chả có cái nồi nào to thế! 5l là tối đa. Vậy chị sẽ làm 1/4 liều lượng của em. Chị có cô bạn cũng thích nấu ăn, cô ấy dùng xương ống, em à. Khác nhau ra sao nhỉ?

    Trả lờiXóa
  8. Xương ống thì béo nhiều, xương sống thì ít béo mà ngọt nước

    Trả lờiXóa
  9. À, vậy thì chị sẽ làm theo cách của em. :)

    Trả lờiXóa
  10. Gới thời đại nó thía đó ac ac ac

    Trả lờiXóa
  11. Ở mình xương ống không có rẻ như vậy đâu! Cám ơn HLH, rất là hay và bổ ích.

    Trả lờiXóa
  12. Chị còn thiếu một món không bỏ vô, đó là hành tây. Chị cắt hành tây chừng 2 củ bỏ vô thì nồi nước lèo của chị sẽ trong veo và ngọt hơn. Bảo đảm ngon bá cháy, mở tiệm được luôn.

    Trả lờiXóa
  13. Hầm xương làm sao để lửa liu dziu con miu được?

    Trả lờiXóa
  14. Đầu tiên bỏ than vào cho rực lửa, sôi ào lên- sau đó gắp than ra, chừa một hai cục thôi cho lửa nó nhỏ lại. Nếu nấu than đá thì cũng vậy- chỉ chịu chăm một chút là coi được mà.

    Trả lờiXóa
  15. Cho em zô học cách nấu nước hầm xương , mơi em lên đời thành tỉ phú thời gian , ở kg tìm chiện quậy :):)

    Trả lờiXóa