Thứ Bảy, 31 tháng 1, 2009

Entry for January 31, 2009 Thịt bò xào khóm và bò lúc lắc

1/Bò xào khóm

Khóm : 1 trái

Thịt bò :300 gr

Hành củ tím: 2 củ thái lát bằm nhuyễn

Tỏi : 3 tép bằm nhuyễn

Hành là 2 tép; cắt khúc 2 cm

Cách làm:

Khóm chẻ tư bỏ lõi giữa, thái dày cỡ 5-7 ly(mm) ngang theo trái khóm- ướp một thìa đường, 1/4 muỗng cà phê muối để chừng 20 phút.

Thịt bò thái mỏng cỡ 3-4 ly , miếng to cỡ bằng miếng khóm. Ướp 1/2 chỗ tỏi, hành đã bằm. Nước tương ngon 2 muỗng canh, tí teo bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm ngon bóp đều- dùng tay bóp thịt rất mau mềm và thấm. để ướp 30-45 phút. Nếu là bò dai thì trước khi nấu 5 phút ướp 1 muỗng canh nước khóm cho mềm.

Bắc chảo cho nóng, bỏ dầu ăn vào, bỏ ít hành bằm làm thơm mùi , cho dứa vào xào, xào mềm, nêm thêm nước mắm và đường cho vừa khẩu vị, xào chừng 15 phút là được- đổ ra cái thố.

Thịt bò xào lên cỡ chừng năm phút, nêm thêm chút đường hay mạch nha là ngon nhất, vừa săn thịt bò là đổ khóm vào đảo lên, cho nốt chỗ tỏi bằm và hành lá cắt khúc đảo thật nhanh- bắc xuống. Đổ ngay ra đỉa ăn nóng- thơm lừng.

Món ăn này phải có vị mặn đủ, ngọt vừa, hơi chua nhẹ của khóm.ăn với cơm nấu hơi khô khô thì tuyệt.

2/ Bò lúc lắc: Chọn thăn chuột của bò, thịt mềm nhất: 500 gr

Cắt vuông quân cờ 1.5 cmx 1.5 cmx1.5cm

Tỏi đập dập cỡ nửa củ băm sơ qua

Hành Tây cắt vuông như miếng thịt bò

Ớt xanh trái to cắt vuông quân cờ

Ướp thịt bò 2 muỗng canh nước tương, bột nêm 1/2 muỗng cà phê, 1 muỗng hắc xì dầu( black soybean sauce) bóp đều để chứng 1 tiếng, nếu thích có thể cho vào 1/2 muỗng cà phê dầu mè đen. Nếu ăn mặn thì trước khi xào 5 phút nêm chút muối ( nếu nêm muối sớm thịt bò sẽ rất dai)

Lửa thật to, bắc chảo xào nhanh hành tây, ớt xanh, rắc chút muối, bột nêm vào, vừa chín tới- màu xanh của ớt chuyển sang hơi đậm là đổ ra thố.

Thịt bò xào chia làm ba lần, mỗi lần cỡ chừng 150gr , lửa to, chảo nóng xào trong vòng ba phút thịt bò chín tái bôn mặt là đổ ra.

Sau khi xong, bắc chảo lên lần nữa, nóng chảo, đổ thịt bò hành ớt đã xào đảo nhanh 1 phút, nhắc ra- đổ ra đĩa, rắc tí tiêu, hành lá hay mùi lên.

Chấm bằng nước tương hoặc muối tiêu chanh. Ăn chung với khoai tây chiên, bánh mì.
Chúc bé Vân nấu ngon lành nhé. Entry này viết cho bé Vân, với ai thích nấu nướng.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét