Thứ Tư, 1 tháng 8, 2012

Kim chi Hàn khẩu vị Việt


Vẫn giữ màu đỏ rực của
Kim chi Hàn nhưng ăn không cay
1- Nguyên liệu :
 - Cải bắc thảo : 4 ký
- Củ cải Hàn : 1.5 ký
- Hành lá : 300 gr
- Hành tây : 300 gr
- Ớt trái bự dài đỏ : 300 gr
- Mắm nêm : chừng hai chén ăn cơm
- Nước mắm mặn Phan Thiết : 1,5 chén ăn cơm
- Ớt bột Hàn (loại 160k/500gr ) : 150 gr
- Muối : Ba muỗng canh hơi vun.
- Bắp nếp hạt : 300 gr.
- Bột ngọt : 3 muỗng cà phê gạt
- Đường : 7 muỗng cà phê đầy.
- Tỏi :250 Gr
2- Chế biến:
- Ớt trái bự và hành tây xay chung với nhau khá nhuyễn - có thể kêu ngay mấy bà bán xay cho mình luôn.
- Tỏi xay nhuyễn
- Bắp hạt xay chung với 1.5 lít nước ra sữa, lọc bỏ cặn bã ra. Nấu lên cùng với đường, chêm 1 muỗng canh gạt muối để nguội - sau khi nguội bỏ ớt bột vào khuấy đều bỏ đó trong 1 tiếng cho ớt thẩm thấu nước bắp nở ra. Sau đó cho ớt tươi hành tây xay vào ngoáy đều để đó.
- Bắp cải thảo chẻ tư ngâm nước muối hạt bự biển ( không ngâm muối mỏ nó chát) : tỷ lệ 1 ký muối cho 10 lít nước, ngâm cải vào để 6 tiếng, vớt ra rửa trong nước muối đó cho sạch luôn, không rửa lại nước lạnh.
- Củ cải bào sợi dài to chừng 3 mmx 3 mm. Hành lá cắt khúc chừng 7 cm nhớ chẻ đầu hành ra. Trộn chung.
- Lấy nồi nước gia vị bắp ớt ra, đong nước mắm, mắm, muối , tỏi xay bỏ vào ngoáy đều cho tan, đập lát gừng bằng 1 lóng tay út, giã thiệt nhuyễn cho vào. Nếm nước ướp kim chi vừa hơi mặn chút và dậy mùi đặc trưng rất khó lẫn và khó diễn tả. Hài hòa giữa ngọt và mặn của vị mắm, nước mắm.
- Bỏ củ cải hành lá vào thau chế nước ướp bóp đều tới khi củ cải dịu nhểu xuống. Lấy cải bắc thảo đã ráo nước từng miếng góc tư vùi vào bổi đó, chà lên hai mặt từng lá, nhét xíu xiu bổi vào giau74 hai lá- nhớ canh đừng quá tay vì có tới 12 miếng phải nhét bổi.  Xong công đoạn này, bỏ lại hết kim chi đã chượp gia vị vào thau lần nữa đảo cho đều tay, cẩn thận klhông nát kim chi và rớt hết bổi ra ngoài- chia đều vào túi nilon , chia nước vào cho hết, bóp hết không khí ra, cột lại- để ngoài 10 tiếng sau là ăn được ( Nhớ nhét tủ lạnh ngăn thường để có thể ăn trong ba tuần.)
Kim chi chua dịu, mặn vừa, không cay nồng như kim chi Hàn ( tiết kiệm cả 400 gr ớt bột Hàn ấy) rất giòn và thơm.
Trưa nay mình chiên cơm tỏi ăn kim chi, khỏi cần đồ ăn gì hết, ba người xơi hết 500 gr kim chi đã làm...

17 nhận xét:

  1. Cho hình xem đã thèm nha chị, mình cũng thích ăn kim chi lém..mua ở chợ đai hàn thôi.
    nhưng sao nó dể bị chua quá

    Trả lờiXóa
  2. em order chị 2 kí đi? chị tính em nha

    Trả lờiXóa
  3. Đọc cho biết chứ làm em lưới áh
    Thanks chị

    Trả lờiXóa
  4. Mềnh chưa làm kim chi bán bao giờ á...toàn làm để ăn với tặng bạn bè hem hà...

    Trả lờiXóa
  5. vậy tặng nha, em là bạn của sushi đó

    Trả lờiXóa
  6. Thế thì lần sau nhớ cho vào danh sách để làm...

    Trả lờiXóa
  7. hehe nóng ruột chờ món thích -:) em có thể ăn 500 gr một mình luôn đó -hạm thứ thiệt nếu ko chua va cay quá

    Trả lờiXóa
  8. Chị làm kiểu này nó không cay như kiểu Hàn, nhưng vẫn giữ hương vị gốc của kim chi. Tuần sau chị rảnh mà làm em bảo nhỏ Su gọi chị, chị gửi cả em lẫn nó...

    Trả lờiXóa
  9. chị có ăn cà pháo tôm chua cuốn ba rọi làm gỏi cuốn ko? đó là món số 1 của mình í

    Trả lờiXóa
  10. Sao lại có mắm nêm nữa hả Tỷ?

    Trả lờiXóa
  11. nhưng mừ khi ăn có nghe mùi mắm nêm hem Tỷ?

    Trả lờiXóa
  12. Mi ăn hoài đó, có mùi hem mà hỏi dzậ Chụt! Quýnh mi giờ!

    Trả lờiXóa
  13. Mới đc ăn có một lần hum nọ àh mà Tỷ nói ăn wài, mừ lúc đóa, xĩn òi đâu có wánh hơi đc, hihihihi

    Trả lờiXóa
  14. Lần nào óp mà chả có hở nhỏ...quên hử?

    Trả lờiXóa
  15. hihihihi, mơi cũng có hén, hihihihi

    Trả lờiXóa